Nguyên nhân dị ứng nước hoa bạn cần nên biết

Nguyên nhân dị ứng nước hoa một lọ nước hoa nho nhỏ nhưng chứa tới gần 800 hợp chất, trong đó có tới 100 loại (như carbon monoxide (CO), axeton, chì hoặc benzen, xạ hương…) có thể gây dị ứng.

Nguyên nhân dị ứng nước hoa.

Nguyên nhân dị ứng nước hoa độ mẫn cảm với các loại nước hoa hoặc mùi hương thường gây ra nhiều phản ứng khó chịu. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng nước hoa:

Nguyên nhân dị ứng nước hoa bạn cần biết
Nguyên nhân dị ứng nước hoa.
 • Nhức đầu từ mức nhẹ đến nặng
 • Kích ứng da, ngứa và phát ban
 • Khó thở, chóng mặt và mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Chảy nước mắt, mắt đỏ và ngứa
 • Thở khò khè
 • Không có khả năng tập trung
 • Sưng hoặc phù mạch
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Hắt hơi, ho và sổ mũi, còn được gọi là viêm mũi dị ứng

>>>Xem thêm: Các loại tinh dầu sử dụng hiệu quả nhất cho người mới

Các loại hóa chất gây dị ứng nước hoa

Nhiều loại hóa chất thường không bền và dễ bị oxy hóa trong quá trình bảo quản hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Các sản phẩm oxy hóa này hoạt động như những chất có độc tính phụ thuộc ánh sáng và các chất gây dị ứng.

Global Perfume Ingredients Market 2020 In-depth Assessment, Key Trend, Industry Drivers, Future Roadmap by 2025 – SpinazzolaLive
Các loại hóa chất gây dị ứng nước hoa

Một số hóa chất điển hình trong những lọ nước hoa mà bạn vẫn hay dùng bao gồm:

Chất limonene:

 Limonene là một trong những hóa chất tạo mùi hương được sử dụng như là một dung môi trong các sản phẩm làm sạch. Chất này không chỉ phân hủy và hình thành các chất gây dị ứng mà còn có thể tương tác với ozone để tạo ra những chất độc hại

Chất linalool: 

Linalool là một thành phần của tinh dầu oải hương và cũng là một chất hóa học tạo mùi hương thường được sử dụng. Khi tiếp xúc với không khí, các dẫn xuất linalyl acetate và linalyl anthranilat

Các thành phần khác: 

Ngoài các chất tạo hương thơm, nước hoa và thuốc xịt khử mùi cơ thể cũng chứa các chất tạo độ bền, các dung môi, các chất bảo quản, chất hấp thụ tia UV và thuốc nhuộm. Bên cạnh khả năng ảnh hưởng tới người sử dụng, nước hoa có thể gây ra những phản ứng dị ứng thụ động cho những người tiếp xúc hoặc chia sẻ không gian với người sử dụng nước hoa.

>>>Xem thêm: những nguyên nhân khiến cho nước hoa không thơm

Ngăn ngừa và điều trị dị ứng nước hoa

Ngăn ngừa dị ứng nước hoa

Nguyên nhân dị ứng nước hoa nhãn nước hoa không phải lúc nào cũng đáng tin tưởng và sản phẩm vẫn có thể chứa các thành phần thảo dược. Vì thế, những người mẫn cảm với nước hoa nên hạn chế tiếp xúc với nước hoa hoặc mùi hương mà những người khác sử dụng ở nơi công cộng hoặc nơi làm việc.

Dưới đây là 6 giải pháp dị ứng nước hoa.

1. Thay đổi vị trí làm việc: Khi bị dị ứng nước hoa, bạn có thể giữ khoảng cách với người sử dụng nước hoa khiến bạn bị dị ứng.

Sifr Aromatics | Independent Perfume & Fragrance Shop – Sifr Aromatics Singapore

Dưới đây là 6 giải pháp dị ứng nước hoa.2. Làm việc online nếu có thể: Bạn nên làm việc qua mạng một vài ngày trong tuần nếu như lịch trình làm việc của bạn linh động để tránh xa môi trường có mùi nước hoa khiến bạn dị ứng.

3. Thay đổi lịch làm việc của bạn: Đi làm vào lúc 6 giờ sáng thường giúp bạn hạn chế tiếp xúc với những đồng nghiệp ưa thích sử dụng nước hoa.

4. Sử dụng máy lọc không khí: Bạn cần lưu ý là máy lọc không khí và các bộ lọc khí thường làm việc kém hiệu quả hơn ở những không gian mở so với những phòng kín

5. Sử dụng quạt: Một chiếc quạt nhỏ có thể giúp lưu thông không khí và ngăn cản mùi nước hoa bám vào không gian cá nhân của bạn.

6. Thay đổi hình thức giao tiếp: Bạn có thể cân nhắc làm việc qua email, điện thoại hoặc fax để hạn chế tiếp xúc với những người có mùi nước hoa làm bạn bị dị ứng.

Điều trị dị ứng nước hoa

Dựa trên mức độ và đặc điểm mẫn cảm của những người hay bị dị ứng nước hoa, bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia dị ứng có thể đề xuất các sản phẩm an toàn. Các chất gây dị ứng thường được chẩn đoán bằng những miếng dán lên da của người bị ảnh hưởng.

Một hỗn hợp bao gồm một số thành phần tạo hương thơm được dùng để kiểm tra. Kết quả kiểm tra miếng dán cho thấy dương tính với một thành phần cụ thể nào đó có nghĩa là bạn bị dị ứng với chất hóa học tạo mùi đó. Tuy nhiên, nhãn của các sản phẩm nước hoa thường không phải lúc nào cũng ghi rõ mọi thành phần cụ thể, vì vậy việc này cũng không thực sự dễ dàng.

Qua bài viết trên bannuochoa.vn đã cho các bạn biết về Nguyên nhân dị ứng nước hoa và các cách phòng ngừa bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

>>Xem thêm :Ý nghĩa mùi hương nước hoa qua từng mùi nước hoa nhé.

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( suckhoedoisong, myphamhera, … )

Scroll to Top