Nông độ dầu thơm điều bạn cần nên biết

Nông độ dầu thơm khi đi mua nước hoa, ngoài việc thử mùi hương ra, bạn cũng nên hiểu các thông số nhà sản xuất ghi trên bao bì để có thể lựa chọn cho mình loại mùi thơm phù hợp nhất. Vậy EAU DE PARFUM (EDP), EAU DE TOILETTE (EDT),… là gì? Đó là những cụm từ để phân biệt nồng độ nước hoa. Tuy vậy cũng có không ít bối rối khi nhìn thấy dòng chữ này bởi không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Vậy hãy cùng Vperfume khám phá ý nghĩ của những chữ đó nhé.

Nông độ dầu thơm là gì ?

Nông độ dầu thơm điều bạn cần biết
Nông độ dầu thơm là gì ?

Nông độ dầu thơm nồng độ nước hoa là thang đo nhằm xác định có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn cấu thành nên hương thơm. Khá nhiều người dùng nước hoa vẫn lầm tưởng rằng nước hoa nghĩa là 100% các tinh chất hương thơm từ các thành phần cốt của hương liệu mà không biết rằng thành phần nước hoa còn được pha thêm một số thành phần khác như: Cồn, nước và các hợp chất khác với công thức nhất định của nhà sản xuất.

>>>Xem thêm :Ý nghĩa mùi hương nước hoa qua từng mùi nước hoa nhé.

Các loại nồng độ nước hoa.

Tất cả các loại nồng độ đều bắt đầu bằng chữ Eau (trong tiếng Pháp Eau có nghĩa là nước). Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nồng độ nước hoa xem có tất cả bao nhiêu loại và thành phần tinh dầu trong đó ra sao các bạn nhé!

How to Store Perfume So It Lasts Longer | Real Simple
Các loại nồng độ nước hoa.

Perfume extract (hay Extrait hoặc Parfum)

  • Có chứa 20 – 40% tinh dầu nước hoa, đây là loại nước hoa đậm đặc nhất với độ lưu hương kéo dài từ 8- trên 12h. Tuy nhiên loại nước hoa này thường được sản xuất với số lượng rất ít, bởi giá thành cao và một lý do nữa là ít dùng với những vùng có khí hậu nóng, oi bức.

Eau de Parfum (EDP): 

  • Có chứa 15 – 20% tinh dầu nước hoa, dòng nước hoa này cũng khá đậm đặc và độ lưu hương kéo dài từ 8 – 10h. Thích hợp dùng cho hoạt động ngoài trời và không gian thoáng đãng. Đây là một trong hai loại nước hoa được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Eau de Toilette (EDT): 

  • Với nồng độ tinh dầu khoảng 5 – 15% và có độ lưu hương tương đối ổn từ 4 – 7h. Được nhiều người ưa chuộng và mua nhiều bởi giá thành hợp lý cùng mùi hương thanh thoát quyến rũ.

Vậy nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào

Customise your own perfume | House of Scent Designers
Vậy nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào

Mỗi dòng nước hoa thường được thiết kế với 3 tầng hương, hương đầu (top notes),  hương giữa (heart notes) và hương nền cuối cùng (base notes), theo thời gian các tầng hương bắt đầu lộ diện.

Hương đầu là mùi hương mạnh mẽ lấn át mà bạn sẽ cảm nhận được đầu tiên sau khi xịt nước hoa, nhưng sẽ mau chóng bay hơi và nhường chỗ cho hương giữa.

Hương giữa sẽ kéo dài lâu hơn hương đầu cho đến khi yếu dần và chỉ còn lại hương cuối quấn quýt bên bạn nhiều giờ sau đó.

Các tầng hương có thể hoà quyện vào nhau hoặc lấn át nhau tuy thuộc vào dòng nước hoa và nồng độ nước hoa.

Đối với EDT, tầng hương đầu thường biến nhất rất nhanh, chỉ sau 10-20 phút, sau đó hương giữa sẽ xuất hiện và cũng biến mất sau khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Cuối cùng là hương cuối kéo dài thêm vài tiếng sau đó. Đối với EDP thì lại khác, khi mới xịt thì hương đầu và hương giữa như hoà quyền với nhau, sau đó hương giữa trở nên nổi bật nhất khi kéo dài khá lâu. Và phải rất lâu sau đó hương cuối mới xuất hiện rõ.

>>>Xem thêm :Tổng hợp những loại nước hoa ck nữ được ưa chuộng hiện nay

Có bao nhiêu loại nồng độ?

Những loại nồng độ phổ biến trong nước hoa :

Tất cả các loại nồng độ nước hoa đều bắt đầu bằng chữ Eau, trong tiếng Pháp có nghĩa là “nước”, có 4 loại nồng độ nước hoa phổ biến sau:

  • Eau de Cologne (hay là Cologne): có chứa từ 2 – 5% tinh dầu nước hoa. (lưu hương 3 – 4h).
  • Eau de Toilette: có chứa từ 4 – 10% tinh dầu nước hoa. (lưu hương 4 – 6h).
  • Eau de Parfum: có chứa từ 12 – 20% tinh dầu nước hoa. (lưu hương 6 – 8h).
  • Extrait (hoặc là Parfum hay Extract): có chứa 22 – 40% tinh dầu nước hoa. (lưu hương 8 – 10h).

Những nồng độ có trong nước hoa hiếm gặp :

Một số loại nồng độ nước hoa khác hiếm gặp hơn như :

  • Eau Fraiche: có chứa ít hơn 3% là tinh dầu nước hoa.
  • Soie de Parfum: 15 – 18% tinh dầu nước hoa.
  • Perfume oil: 15 – 30% có chứa cốt tinh dầu nước hoa.

Qua bài viết trên đẫ cho các bạn biết về Nông độ dầu thơm. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé,

,>>>Xem thêm: những nguyên nhân khiến cho nước hoa không thơm

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vperfume, orchard, … )

Scroll to Top