Tượng Ông Thọ – Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Tượng Ông Thọ từ lâu đã trở thành một trong những mẫu tượng được ứng dụng vào trong việc thờ cúng khá phổ biến trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Tượng Ông Thọ không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khỏe, sự trường thọ mà còn đem lại nhiều hoan hỷ, vui vẻ và niềm hạnh phúc cho cả gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, ý nghĩa phong thủy cũng như cách bài trí tượng Ông Thọ trong nhà như thế nào cho đúng chuẩn. Ngay sau đây, Gỗ Đỉnh sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên nhé!

1. Hình ảnh Ông Thọ trong dân gian

Theo dân gian, Ông Thọ có tên là Nam Cực Tiên Ông, được khắc họa với hình ảnh một ông già gương mặt phúc hậu với nụ cười hoan hỉ, râu tóc bạc phơ, vầng trán cao cùng cặp lông mày dài. Ngoài ra, Ông còn cầm một chiếc gậy có treo bình hồ lô trên tay. Qua đó mang đến biểu tượng của niềm hân hoan, vui tươi và hạnh phúc.

Tượng Ông Thọ
Tượng Ông Thọ

Bên cạnh đó, Ông Thọ cũng được biết đến là một trong ba vị tiên Tam Đa, gắn liền với Ông Phúc và Ông Lộc và được biết đến phổ biến nhất. Việc thờ cúng tam đa mặc dù khá rộng rãi nhưng tượng Ông Thọ vẫn có thể được tách ra để thờ riêng lẻ với nhiều mong ước khác nhau.

2. Hình ảnh Ông Thọ trong Phong Thủy

Theo Phong Thủy, ông thọ còn được bắt nguồn từ một chòm sao tinh tú trên bầu trời, là chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú. Trong “Sử ký” của Tư Mã Thiên, chương “Thiên Quan thư” có ghi chép: Tây cung Lang có một ngôi sao lớn là sao Nam Cực Lão Nhân. Đất nước trở nên yên ổn khi sao Lão Nhân xuất hiện, còn khi sao không xuất hiện thì có binh biến. Chính vì vậy, xem sao Nam cực Lão nhân là sao chưởng quản cả quốc gia vận mệnh, cả số mệnh dài ngắn của vua. Về sau, Nam cực Lão nhân chưởng quản cả số mệnh dài ngắn của mọi người trong thiên hạ.

Tượng Ông Thọ gỗ lũa bách xanh
Tượng Ông Thọ gỗ lũa bách xanh

3. Những ý nghĩa phong thủy mà tượng Ông Thọ mang lại

Tượng Ông Thọ râu tóc bạc phơ cùng vầng trán cao và cầm chiếc gậy có buộc thêm một vò hồ lô hoặc cành đào trên tay biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ sống đến đầu bạc. Đồng thời, nhắc nhở mọi người hãy sống lành mạnh, sống có ích hơn. Đặt tượng Ông Thọ trong nhà giúp mọi người luôn mạnh khỏe, đồng thời xua đuổi được những tà ma quấy phá.

Tượng Ông Thọ mang lại sức khỏe dồi dào
Tượng Ông Thọ mang lại sức khỏe dồi dào

Bên cạnh đó, tượng Ông Thọ còn kèm với một số đồ vật khác như thỏi vàng, trái đào, nấm linh chi,… không chỉ có tác dụng vào việc trang trí mà còn đem đến nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia chủ, giúp xua tan bệnh tật hiệu quả. Chính vì những lẽ đó mà đặt tượng Ông Thọ trong nhà sẽ mang đến nhiều những vượng khí tốt cho gia.

4. Cách bày trí tượng Ông Thọ chuẩn phong thủy

Việc thờ cúng tượng Ông Thọ từ lâu đã được xem là tín ngưỡng được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều đời trong nếp sống văn hoá đẹp của người Việt. Việc bày trí tượng Ông Thọ phát huy tối đa tác dụng phong thủy nếu biết một số lưu ý quan trọng khi bày trí.

Trước hết, do Ông Thọ không phải một vị thần trong Phật giáo nên không được đứng ngang hàng hay không được thờ cúng như đức Phật. Đồng thời, cũng không nên đặt tượng ông Thọ lên bàn thờ nếu không muốn gặp phải những đen đủi, xui rủi. Thay vì đặt tượng ở vị trí thấp, nên bài trí tượng Ông Thọ ngang tầm mắt hoặc đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên và thấp hơn bàn thờ Phật.

Bày trí tượng Ông Thọ như nào là chuẩn
Bày trí tượng Ông Thọ như nào là chuẩn

Với những mẫu tượng Ông Thọ có kích thước nhỏ, có thể đặt ở một số vị trí thoáng đãng như trên kệ tủ, trên bàn hay trong phòng khách,… Và cần chú ý vệ sinh tượng thường xuyên. Đặc biệt, cần làm lễ khai quang điểm nhãn trước khi thờ tượng trong nhà để có được hiệu quả phong thủy tốt nhất. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được đặt tượng Ông Thọ ở những nơi nấm mốc, ẩm ướt, thiếu vệ sinh như trong nhà vệ sinh, dưới gầm cầu thang, trong nhà bếp,… Bởi điều này không chỉ thể hiện thái độ bất kính mà còn khiến cho tượng không được kích hoạt hiệu quả phong thủy.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tượng Ông Thọ, đặc biệt là những ý nghĩa phong thủy và cách đặt tượng ông Thọ sao cho đúng chuẩn và phù hợp phong thủy, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có nhiều hiểu biết hơn để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, ưng ý. Sự hài lòng của quý khách hàng chính là mục tiêu lớn nhất mà Gỗ Đỉnh luôn hướng tới.

Gỗ Đỉnh – Chuyên cung cấp hàng ngàn sản phẩm Tượng Gỗ, Lục Bình Gỗ, Tranh Gỗ, Nội Thất Gỗ.

Website: https://godinh.com/

Hotline: 08 6863 2345 – 07 8481 3456 (Zalo)

Email: godinh321@gmail.com

Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top