Bộ máy của đồng hồ và những chức năng của các bộ phận

Bộ máy của đồng hồ một số những thuật ngữ bạn thường hay gặp khi tìm hiểu về đồng hồ đeo tay có thể kể đến như: Quartz, Automatic, Eco-Drive, …. Chúng được dùng để nói đến bộ máy đồng hồ (hay còn gọi là Movement) được coi là bộ phận quan trọng nhất trong mỗi chiếc đồng hồ.

Bộ máy đồng hồ là gì?

Bộ máy của đồng hồ là bộ phận đo đếm thời gian của đồng hồ. Đây được coi là trái tim của bất kì một chiếc đồng hồ đeo tay nào vì đây là bộ phận quan trọng nhất trong đồng hồ. Nó liên quan mật thiết đến những tính năng mà bạn sử dụng từ hiển thị giây, phút, giờ cho đến những tính năng bổ sung phức tạp khác như lịch ngày, lịch tháng, chronograph,…. Với những người yêu đồng hồ, thì bộ máy luôn được chú trọng hàng đầu để đánh giá một chiếc đồng hồ có tốt hay không.

Bộ máy đồng hồ điều bạn cần biết
Bộ máy đồng hồ là gì?

Bên cạnh sự phát triển không ngừng của công nghệ, bộ máy đồng hồ cũng được cải thiện tối đa về chủng loại, độ chính xác để có thể phù hợp với công dụng, thiết kế, tính năng của từng chiếc đồng hồ. Do các loại máy đồng hồ khá đa dạng nên một thương hiệu có thể sử dụng nhiều bộ máy khác nhau.

>>>Xem thêm Bật mí 7 chú ý giúp phân biệt đồng hồ Versace thật giả

Một số bộ máy đồng hồ cơ bản

Đồng Hồ Mark & Jones Chính Hãng Nữ White Dial Ladies Watch
Một số bộ máy đồng hồ cơ bản

Máy cơ (Mechalnical)

Đây là loại bộ máy đồng hồ đầu tiên và lâu đời nhất trong tất cả các bộ máy đồng hồ. Thiết kế đầu tiên được phát minh cho đồng hồ bỏ túi vào năm 1770 bởi Abraham Louis Perrelet. Người ta sử dụng thuật ngữ này cho những chiếc đồng hồ sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) cùng dây cót để giúp đồng hồ hoạt động. Năng lượng chính được lấy từ bộ cót khi cuộn chặt lại, tiếp đó, chúng được truyền đến bánh xe cân bằng và hệ thống bánh răng để điều khiển kim đồng hồ hoạt động. Có 2 loại đồng hồ máy cơ bao gồm: Hand-winding (hay lên cót bằng tay) và Self-winding (Automatic – hay là lên cót từ động).

Hand-winding: 

Đây là loại máy cơ thủ công, ra đời sớm nhất. Muốn đồng hồ hoạt động được, người đeo phải vặn một núm nhỏ bên cạnh đồng hồ để lên dây cót và từ đó nó sẽ truyền năng lượng cho toàn bộ bộ máy hoạt động. Đây là loại máy khá cổ điển và có đôi chút bất tiện do người dùng luôn phải chú ý đến thời gian nếu như không muốn đồng hồ bỗng dưng chết máy.

Self-winding: 

Để khắc phục một vài yếu điểm của máy cơ lên dây cót bằng tay, vào đầu thế kỉ 18, người ta đã phát mình ra cơ chế tự động lên dây cót cho đồng hồ để bạn có thể sử dụng đồng hồ thoải mái mà không lo hết pin. Vẫn là nguồn năng lượng từ dây cót, nhưng bạn không cần phải vặn núm chỉnh giờ mà chỉ chuyển động cổ tay, lực sẽ làm quay roto và truyền đến các bánh răng chuyển động.

Bộ máy chạy bằng năng lượng ánh sáng

Bộ máy của đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh  sáng hoạt động được dựa trên quá trình hấp thụ và chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành cơ năng. Năng lượng sau khi hấp thụ được dự trữ trong pin, nếu được sạc đầy đủ thì nó có thể chạy liên tục trong bóng tối trong một khoảng thời gian khá dài (tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm). Điểm đặc biệt của hai bộ máy này là pin của chúng có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần. Bạn có thể tham khảo các mẫu  đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng của thương hiệu Seiko hoặc Citizen.

Bộ máy giúp đồng hồ hoạt động một cách chính xác, trơn tru. Do đó, bộ máy được xem như linh hồn và là yếu tố rất quan trọng để tạo nên sự khác biệt cũng như giá trị đặc biệt cho mỗi chiếc đồng hồ. Việc lựa chọn một chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy nào không chỉ theo sở thích mà còn phù hợp với phân khúc giá bạn muốn mua.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 5 loại nước hoa nào giữ mùi lâu nhất

Đồng hồ Quartz

Top 3 đồng hồ quartz dây da đẹp từ 3 đến 4 triệu - Tư vấn chọn đồng hồ
Đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz hay còn gọi là đồng hồ pin là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh.

Để nhận biết đồng hồ đeo tay Quartz, người ta dựa vào những yếu tố sau :

– Kim giây của đồng hồ chạy giật từng giây một. Đây là cách phân biệt đơn giản nhất giữa đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ.

– Bộ máy của đồng hồ vận hành bằng pin và các vi mạch điện tử (IC). Nhược điểm của việc sử dụng máy Quartz là khó sửa chữa hơn so với máy cơ,  nếu bộ máy Quartz hỏng thì thường sẽ phải thay cả bộ IC.

– Chạy chính xác hơn so với đồng hồ cơ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp đồng hồ thì thị trường đồng hồ đã cho ra đời những mẫu đồng hồ cơ có sai số thấp gần như đồng hồ Quartz. Dù vậy, chi phí để sở hữu những sản phẩm đó khá đắt đỏ.

– Có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm máy cơ cùng thương hiệu.

– Khả năng chống sốc cao .

– Chạy ổn định hơn máy cơ do cơ chế mặc định, không bị chết sau một thời gian dài không đeo như đồng hồ cơ.

Qua bài viết trên bannuochoa.vn đã cho các bạn biết về Bộ máy của đồng hồ và các chức năng của bộ máy bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tích thêm kiến thức cho bản thân nhé.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 10 dòng nước hoa dior dành cho nữ được ưa chuộng nhất

Scroll to Top