Thuật ngữ nước hoa trong giới nước hoa mà bạn cần biết

Nước hoa khơi gợi trong con người nhiều cảm xúc vô tậnđôi lúc là hương vị nồng nàn, có khi là mùi hương thanh mát. Tuy nhiên bạn đã bao giờ câu hỏi thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa? bài viết dưới đây, mình xin share cho bạn những từ thường gặp khi đề cập về nước hoa. Cùng tìm hiểu về thuật ngữ nước hoa qua nội dung sau đây nhé.

Thuật ngữ nước hoa mà bạn phải cần hiểu sâu

Thuật ngữ nước hoa Aftershave: 

Để tạo sự tiện lợi khi sử dụng trên mặt, aftershave thường có dạng rộng rãi là thoa hơn là dạng xịt. Hương thơm của nó chứa tỉ lệ cồn thấp, có công dụng lỗ chân lông se khít, tạo sự hoàn hảo cho gương mặt của bạn. Hương thơm lưu duy trì được trong 3h. dùng cho nam giới sau khi cạo râu.

Thuật ngữ nước hoa trong giới nước hoa
Thuật ngữ nước hoa mà bạn phải cần hiểu sâu

AfterShave Balm: 

Balm làm dịu sử dụng cho mặt, không hề có cồn và chứa thành phần dưỡng ẩm có tác dụng thấm sâu nhẹ nhàng và làm dịu êm da. Được dùng một khi cạo râu.

>>>Xem thêm: Đánh giá so sánh 3 loại nước hoa valentino nữ cho nàng

Các giai đọan/tầng của mùi hương:

Top Notes: (giai đoạn thứ nhất) 

Thuật ngữ nước hoa đây là giai đoạn ấn tượng đầu tiên mà ta có thể ngửi được ngay khi nước hoa vừa mới được xịt ra. Sau khi lớp cồn bay đi ta sẽ ngửi được mùi hương của nó, duy trì trong 1 – 5 phút . Giai đoạn “Top Notes” thường thường chứa thành phần ít lưu hương. Giai đoạn này hương thơm bay nhanh tuy nhiên là sự hoà hợp tuyệt vời của các thành phần cấu tạo có thể nước hoa. Hầu như, mùi của “Top Notes “ thường là cam quýt, hoa, hoặc mùi trái cây.

Các giai đọan phát triển nước hoa
Các giai đọan/tầng của mùi hương:

Body notes (Middle Notes): 

(Giai đoạn thứ 2) được gọi là giai đoạn “linh hồn” của mùi hương. Nó là giai đoạn biểu hiện sự vượt trội trong các thành phần nước hoa. Giai đoạn này chính là sự kết hợp của mùi hương, bắt đầu xuất hiện chỉ sau khi giai đoạn “Top Notes” phai nhạt đi và khi đó da tiếp tục tạo có thể chất giận dữ với nước hoa. “Body Notes” sẽ được ngửi trên da trong khoảng 1 tiếng với nồng độ hương cao hơn.

>>>Xem thêm:Review nước hoa good girl vạn cô gái mê kèm giá

Thuật ngữ phân loại theo nồng độ tập trung tinh chất của nước hoa:

Eau de Cologne (Nước hoa EDC): 

EDC là từ dùng để chỉ nước hoa chuẩn bị khoảng 3 % nồng độ tập trung tinh chất. Đây là nước hoa nhẹ nhất và rẻ nhất trong các loại nước hoa.

Một điều đang diễn ra thú vị mà không phải ai cũng biết: Cologne là tên một thành phố của Đức nơi mà nước hoa theo phương pháp hiện đại – như chúng ta biết hiện nay – được tạo rabí quyết đây khoảng 300 năm trước và được gọi là Eau de Cologne. Hiện nay, cologne là từ sử dụng để mô tả nước hoa nam cho dù nhiều hương thơm của phái đẹp cũng đến với phiên bản “eau de cologne” và toàn bộ chúng không phải dành cho con trai. Nó là hương thơm khá nhẹ trong các loại nước hoa.

Eau de toilette (Nước hoa EDT): 

Có từ 4 – 10% chiết xuất tinh dầu pha loãng trong 80 – 90% cồn. Một số nhà sản xuất chỉ sản xuất loại nước hoa này. so với nước hoa parfum và nước hoa EDP thì nước hoa EDT thua xa về sự đầy đủ trong thành phần cấu tạo. tuy nhiên nước hoa EDT phù hợp để sử dụng ban ngày hơn, đặc biệt là khi di làm. Còn trong ban đêm tất nhiên dùng nước hoa tập trung tinh chất cao ( EDP, parfum) là hợp lý hơn. Nam giới thường sử dụng nước hoa EDT nhiều hơn phụ nữdo đó nước hoa parfum của nam khô ng được sản xuất nhiều bằng nước hoa EDP, nước hoa parfum.

Một số thuật ngữ cơ bản khác:

Juice: Từ sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa để chỉ nước hoa lỏng

Layering (Tầng mùi hương): Việc sử dụng những sản phẩm có mùi hương khác nhau như: sữa tắm, chất khử mùi, kem dưỡng thể, nước hoa sẽ tạo có thể những tầng lớp mùi hương (như là 3 tầng mùi hương trong nước hoa: top notes, body notes và base notes) – gọi là layering. Layering có công dụng giữ hương thơm được dài hạn. Vì khi lớp layering này bay đi vẫn còn lớp layering khác.

Huyền thoại nước hoa Chanel No5 L'Eau
Một số thuật ngữ cơ bản khác:

Notes: Là thuật ngữ vay mượn từ âm nhạc – nốt nhạc. giống như âm nhạc có nốt cao nốt thấp để tạo nên một bản nhạc, Notes trong nước hoa dùng để chỉ những thành phần độc lập lẻ để tạo có thể hương thơm tổng quát của từng giai đoạn khác nhau (top note, midle note, base note).

Bài viết trên đã cho các bạn biết về thuật ngữ nước hoa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Đánh giá nước hoa dior sauvage và so sánh hai phiên bản EDT & EDP

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( elle, thegioinuochoa, … )

Scroll to Top