Phân tầng lưu hương của nước hoa bạn nên biết

Bất cứ hương thơm của một lọ nước hoa nam hay lọ nước hoa nữ nào cũng đều được chia làm 3 tầng, và mỗi tầng được gọi bằng tên chuyên môn là “note”: Top (đỉnh), Heart (giữa) và Base (nền). Top note là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi sau khi xức và phần nhiều là alcohol. Phần body được coi như heart note, và là trái tim của nước hoa. Còn base note chủ đạo là phần tạo có thể mùi hương độc đáo duy nhất cho loại nước hoa bạn đang sở hữu. Cùng tìm và phân tích về phân tầng lưu hương qua nội dung sau đây nhé.

Hiểu thêm về phân tầng lưu hương

Nước hoa dường như trở thành thân quen với cuộc sống của chúng ta, ai cũng thích đẹp, thích thơm, và còn thích cá tính, độc đáo nữa. Từ khi ra mắt sản phẩm Nước hoa VƯỜN MƯA, Cỏ Mềm rất hay nhận được câu hỏi là “Nước hoa đó có mùi gì?” – đây không đơn giản là câu hỏi dễ trả lời trong 1 từ, nên Cỏ share thêm một chút về “mùi nước hoa” cho bạn nha.

Phân tầng lưu hương trong nước hoa
Hiểu thêm về phân tầng lưu hương

Một loại nước hoa dù dạng lỏng hay dạng sáp

Là nước hoa cho nữ hay cho nam đều không phải chỉ có một mùi độc nhất mà là tập hợp cực kì nhiều mùi hương. Đấy là vì nước hoa hay được pha chế phối hợp từ nhiều tinh chất hương thơm không giống nhau, và được chia thành 3 tầng hương biểu thị các group mùi hương có thể được nhận thấy theo thời gian một khi sử dụng nước hoa là Tầng hương đầu (Top notes/ Head notes), Tầng hương giữa (Middle notes/ Heart notes), Tầng hương cuối (Base notes)

>>>Xem thêm: Đánh giá nước hoa armani code nữ. Có đáng để mua không

Phân tầng lưu hương hương đầu

Những hương thơm trước tiên bạn cảm nhận được khi xịt hoặc thoa nước hoa lên da chủ đạo là lớp hương đầu. Đấy là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bốc hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại nước hoa và thế nên cực kì quan trọng trong việc bán mặt hàng. Tuy nhiên hương thơm này kéo dài không lâu, chỉ khoảng 10-15 phút là tan mau. Mùi hương của lớp này hay được miêu tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Những mùi hương cam, quýt, hương quả mọng và một số hương hoa ngọt rất rộng rãi ở tầng hương này.

Phân tầng lưu hương hương giữa

Đây còn được nhắc đên là “trái tim” của nước hoa (Heart Notes). Bởi một khi tầng hương đầu tan đi, hương giữa sẽ ở lại trên da bạn lâu hơn, trầm và đằm thắm hơn. Khi thử một loại nước hoa mới, bạn hãy vượt qua những ấn tượng chuếnh choáng ban đầu để nhận thấy thật kỹ tầng hương giữa, đây mới chính là cá tính của từng loại nước hoa, hương thơm sản sinh ra cách điệu và thông điệp mà bạn muốn biểu hiện.

Nước Hoa Nữ VILILY COLLECTION
Phân tầng lưu hương hương giữa

Khi Cỏ định mua nước hoa, sẽ xịt thử lên da cổ tay, có thể 2 tay thử 2 mùi không giống nhaucảm nhận sơ qua lớp hương đầu, rồi sẽ đi loanh quanh các gian hàng khác chừng nửa tiếng, đợi cho nước hoa “xuống hương” để có khả năng cảm nhận rõ nét, trung thực tầng hương giữa. Cỏ Mềm cũng thường nghe thấy lời khuyên không nên thử quá 3 mùi nước hoa trong một lần mua hàng, vì bạn sẽ bị “lẫn” và không còn sáng suốt.

Thành phần nằm ở lớp hương trung tâm này bay hơi kém hơn hương đầu, chúng thường là mùi của các loại hoa hồng, hoa nhài, loa kèn hay oải hương. Mùi hương ở tầng này hay được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn Khi mà đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Lớp hương này bạn sẽ ngửi thấy sau 15-20 phút và thường kéo dài từ 2-6h tuỳ loại.

Phân tầng lưu hương hương cuối

Phân tầng lưu hương phần toả hương cuối cùng nước hoa là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường sở hữu mùi đậm, nồng và duy trì được lâu nhất trên cơ thể. Những hương thơm này thường là mùi gỗ, mùi da, mùi vani.. Được miêu tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

Tuy hương cuối gắn bó với bạn lâu nhất nhưng độ toả hương không mạnh nồng như hương đầu và hương giữa có thể gần như chỉ có bạn và người gần gũi nhất mới cảm nhận được, lúc này nước hoa là của riêng bạn và cho chính bạn, nó cũng có gì đó khá gợi cảm và bản năng khi có nhiều tiếp xúc da thịt để nhận thấy lớp hương thơm này.

>>>Xem thêm: Tổng hợp top 7 chai nước hoa aqva nữ bán chạy nhất

Nguyên tắc 3 tầng hương thơm của nước hoa

Top 10 loại nước hoa chính hãng dành cho các bạn nữ
Nguyên tắc 3 tầng hương thơm của nước hoa

Những dấu hiệu để nhận biết 3 tầng hương thơm của nước hoa.

Top note: 

đây chính là ấn tượng trước tiên của bạn với lọ nước hoa và nó cũng cực kì dễ bay hơi và nhanh phai mùi. Tầng này lưu mùi trong khoảng 10 phút sau khi xịt. Các mùi hương tìm thấy ở lớp này gồm có greens, citrus, powdery undertones, và delicate florals

Heart note:

Khoảng 10-20 phút sau khi bạn tiếp tục xức cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đây chính là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở thành dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. đó cũng là lý do tại sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa, và khi mùi hương của tầng này có mặt thì sự hiện diện của chất cồn hầu như đã bốc hơi mất tăm. Tầng giữa này chứa nhiều hương hoa cỏ (rich florals).

Base note:

Sau 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng thì mùi hương bạn “nghe” được lúc này là “giọng” của tầng nền. Đây là tầng chịu trách nhiệm đưa rõ ra mùi hương đặc trưng của nước hoa Sau khi đã hòa quyện cùng các phân tử mùi khác có trên da của bạn và cùng sự cộng với lớp “Trái tim”, từ bạn sẽ tỏa ra mùi hương ngất ngây tinh tế. Thế nên không có gì lạ nếu như tầng này thường chuyên sâu và giàu hơn so sánh với mùi hương ban đầu.
Bài viết trên đã cho các bạn biết về phân tầng lưu hương. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.
Lộc Đạt-tổng hợp
Tham khảo ( sites.google, comem, … )
Scroll to Top