Nước hoa và tinh dầu thơm sự khác biệt bạn cần biết

Nước hoa và tinh dầu thơm lịch sử của tinh dầu thơm bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại khi những loại dầu có mùi thơm được dùng làm quà tặng. Trong thời hiện đại, khi nói đến “nước hoa”, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thành phần chủ yếu của chúng là tinh dầu thơm và cồn. Tuy nhiên, hơn cả những gì mọi người đã tưởng tượng thì tinh dầu thơm còn phổ biến hơn nhiều. Dưới đây là những sự thật thú vị về tinh dầu thơm.

Sự khác biệt giữa Tinh dầu và Nước hoa

Nước hoa và tinh dầu thơm khác biệt về thành phần

Tinh dầu được tạo ra từ các thành phần có nguồn gốc 100% từ thực vật như: thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây, lá hoặc trái cây. Tinh dầu có thể được tạo ra bằng cách chưng cất hơi hoặc nước, hoặc tách chiết bằng các phương pháp như ép hoặc sử dụng dung môi. Sản phẩm của quá trình này là tinh dầu nguyên chất, đây là một chất lỏng kỵ nước chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi. Chính vì là sản phẩm từ các loại thảo dược tự nhiên, thành phần không chất hóa học và mùi thơm của tinh dầu có thể trị bệnh về tâm lý và thể chất con người.

Nước hoa và tinh dầu thơm cách phân biệt
Sự khác biệt giữa Tinh dầu và Nước hoa

Khác với tinh dầu, Nước hoa là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Các thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật.

>>>Xem thêm: https://bannuochoa.vn/cach-luu-huong-nuoc-hoa-lau/

Khác biệt về cách sử dụng

Cách sử dụng tinh dầu tự nhiên cũng rất đa dạng từ tạo hương thơm cơ thể, massage, xông hơi, xịt phòng. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà tinh dầu có các hình thức sử dụng khác nhau như: ngửi, xoa bóp, xông hơi, khuyếch tán, bình xịt…để có thể bôi tinh dầu lên da người ta thường pha chúng với dầu dẫn hoặc các loại mỹ phẩm.

Nước hoa chủ yếu được dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Các sử dụng truyền thống của nước hoa là bôi (xức) lên một số vị trí nhất định của cơ thể như cổ tay, phía sau tai, dưới cổ nhằm tạo hiệu quả sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, không dùng nước hoa với những vùng da mỏng (như mặt), các vùng da tiết mồ hôi nhiều (như nách),các vết thương hở, mẩn ngứa.

Tinh dầu có độ bền mùi tốt hơn nước hoa

Tinh dầu có nồng độ tập trung tinh chất cao giữ mùi trong khoảng 10h.

Các sản phẩm nước hoa có nồng độ tinh dầu cao hơn sẽ có mùi bền nhất khi được xịt lên da. Độ bền mùi phụ thuộc vào các thành phần có trong tinh dầu.

Khác biệt về giá cả

Nước hoa và tinh dầu thơm mỗi loại tinh dầu có giá trị buôn bán khác nhau phụ thuộc độ quý hiếm của tinh dầu. Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên nên thường có chất lượng tốt hơn nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn.

Nước hoa là một sản phẩm tổng hợp giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên có những loại nước hoa được tinh chế từ những loại tinh dầu quý hiếm có thể được bán với giá hàng trăm đô la trên thị trường.

>>>Xem thêm :Khái niệm nước hoa tester cho người mới sử dụng

Tinh dầu từ đâu mà có?

Tinh dầu được tìm thấy ở hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ, nhựa…, mỗi bộ phận có một mùi hương đặc biệt. Tinh dầu thu được từ việc chưng cất hoặc chiết xuất có độ sóng sánh nhẹ. Nó là chất hương cô đặc nhất, nồng nàn nhất, là cốt hương cơ bản để tạo nên nước hoa.

How Is Perfume Made? Perfume Manufacturing Guide | FragranceX
Tinh dầu từ đâu mà có?

Người ta thường sử dụng tinh dầu như một liệu pháp chữa trị bằng mùi hương, làm thuyên giảm các chứng bệnh về tinh thần, giảm đau, mệt mỏi hoặc viêm nhiễm. Ngoài ra, tinh dầu còn dùng để massage, tác động vật lý vào các vùng bị đau để lưu thông khí huyết.

Dầu thơm hay còn gọi là hương liệu tổng hợp

Một vài mùi hương trên thế giới không thể chiết xuất được tinh dầu, ví dụ như hương của hoa linh lan hay hương cà phê. Những người sáng tạo nước hoa phải điều chế ra những hương thơm tổng hợp bắt chước các mùi hương tự nhiên này. Dầu thơm là tên gọi chung của các loại hương liệu tổng hợp từ rượu, aldehyde, ester…

How Long Does Perfume Last? - How to Make Perfume Last Longer
Dầu thơm hay còn gọi là hương liệu tổng hợp

Sau này, người ta còn tạo ra những mùi hương liên quan đến ký ức và cảm xúc như mùi mưa mùa xuân, mùi len, mùi biển… nhằm mang lại lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về sự khác biệt của Nước hoa và tinh dầu thơm. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Review nước hoa dolce & gabbana the one nam về thiết kế, mùi hương

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( sites.google, idangcap, … )

Scroll to Top