Khái niệm nước cất điều bạn cần nên biết

Nước cất hiện đang gây ra nhiều tranh cãi. Bạn có thể đọc được ở đâu đó rằng uống nó rất có lợi, hoặc cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Bài viết này đưa ra một cái nhìn tổng quan về nước cất và những ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với sức khỏe.

Khái niệm nước cất là gì?

Khái niệm nước cất là nước đã được tinh chế qua quá trình chưng cất.

Khái niệm nước cất điều bạn cần biết
Khái niệm nước cất là gì?

Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước, và sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới.

Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nước tinh khiết.

Việc chưng cất nước đã diễn ra hàng nghìn năm qua. Ban đầu nó được dùng để loại bỏ muối từ nước biển nhằm phục vụ cho mục đích uống nước.

Ngoài ra, nước cất thi thoảng còn được dùng để pha chế một số loại bia, ví dụ như bia Pilsner. Tuy nhiên hương vị của nó có thể không phù hợp cho việc ủ bia ở nhà.

Cuối cùng thì nước cất cũng được tiêu thụ như một loại nước giải khát hoặc được dùng trong nấu ăn tương tự như nước đóng chai hoặc nước máy.

>>>Xem thêm: Các loại tinh dầu sử dụng hiệu quả nhất cho người mới

Nước cất được làm ra như thế nào?

Quá trình làm ra nước cất rất đơn giản

Khái niệm nước cất được sản xuất bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước.

Vì các chất gây ô nhiễm và các khoáng chất đều có điểm sôi cao hơn nước, nên chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi.

Loại máy cất nước cho gia đình phổ biến nhất, được biết đến như một chiếc máy chưng cất đơn, làm nóng nước trong nồi đun cho đến khi nó bốc hơi.

Hơi nước được rút ra, sau đó làm lạnh và ngưng tụ lại thành dạng nước, các chất ô nhiễm có hại sẽ ở lại trong bồn chứa.

Máy chưng cất nén hơi có thể sản xuất tới 5000 gallon nước mỗi ngày (18,927 lít Mĩ). Máy dùng một buồng đơn để chuyển nước sang dạng hơi nước. Hơi nước sau đó đi qua một máy nén và ngưng tụ thành nước trong buồng cuối cùng.

>>>Xem thêm :những nguyên nhân khiến cho nước hoa không thơm

Các lợi ích của nước cất

Nước cất có thể có nhiều lợi ích hơn nhiều loại nước khác.

Nước cất không chứa hóa chất và chất độc

Bởi vì tất cả các tạp chất của nó đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất, về cơ bản thì nước cất không chứa hóa chất.

Review nước hoa hồng Karose – Nước thật, hoa hồng thật! -
Nước cất không chứa hóa chất và chất độc

Hầu hết các quốc gia đều theo dõi nước máy để đảm bảo rằng nó đáp ứng được các tiêu chuẩn về mặt hóa chất và các chất hóa học khác.

Tuy nhiên, các mức an toàn chưa được thiết lập cho tất cả các chất hóa học trong nước, bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Một nghiên cứu đã tìm ra 13 loại thuốc diệt cỏ trong nước uống từ một vùng nông thôn Hoa Kỳ, chỉ có 7 trong số đó ở mức an toàn (1).

Nồng độ thuốc trừ sâu và các loại chất hóa học khác trong nước máy sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý và các cơ quan xử lý nước ở khu vực bạn sống.

Nước cất không có vi khuẩn và các loại vi trùng khác

Nước cất phù hợp để dùng hơn cho những bệnh nhân mắc các bệnh nhất định

Nước máy ở các nước phương Tây nhìn chung nằm trong giới hạn an toàn và chấp nhận được về vi rút, vi khuẩn và các vi trùng khác. Tuy nhiên, những loại vi khuẩn này có với số lượng nhỏ trong hầu hết các nguồn cung cấp nước uống công cộng trên toàn thế giới (5, 6).

Thỉnh thoảng, chúng có thể đạt đến mức không an toàn tạm thời khi nước vô tình bị nhiễm bẩn (7).

Tuy nhiên, ngay cả một lượng nhỏ vi khuẩn trong nước máy cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của những người có hệ miễn dịch yếu, ví dụ như một số bệnh ung thư nhất định hoặc mắc HIV/AIDS.

Nước cất sẽ loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác mà thi thoảng có thể tìm thấy trong nước uống thông thường

Nước cất không chứa Clo

Trong vòng hơn 100 năm qua, clo đã được dùng làm chất khử trùng trong nước uống. Nói chung nó được cho là an toàn và có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa các bệnh lây lan thông qua nguồn nước

Nước hoa bưởi Pomely
Nước cất không chứa Clo

Tổ chức EPA đã đặt ra mức clo an toàn là 4mg/1 lít hoặc 4 phần triệu, việc này được giám sát cực kỳ chặt chẽ.

Tuy nhiên phản ứng của clo với một số hợp chất trong nước có thể sản sinh ra DBP gây độc hại. Một số chuyên gia tin rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư (4, 8).

Hơn nữa, một số người nhận thấy mùi vị của nước chứa clo khá là khó chịu.

Nước cất không chứa clo hoặc DBP, mặc dù quá trình loại bỏ clo khác với quá trình loại bỏ các tạp chất khác.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm nước cất. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Review nước hoa good girl vạn cô gái mê kèm giá

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( buaanhoanhao, nuoccat, … )

Scroll to Top