Khái niệm chất lưu hương điều bạn cần nên biết

Khái niệm chất lưu hương nhiều mẹ có quan niệm rằng nước giặt xả giúp lưu lại mùi thơm trên quần áo nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần chứng tỏ được hiệu quả làm sạch và chất lượng tốt hơn những sản phẩm khác. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nước giặt xả có mùi càng thơm, càng chứa nhiều hóa chất độc hại. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng nước giặt xả có chứa thành phần chất lưu hương cho trẻ.

Khái niệm chất lưu hương là gì?

Khái niệm chất lưu hương hay còn gọi là chất hãm hương. Là những chất có khối lượng phân tử lớn, nhiệt độ sôi cao và khó bay hơi trong không khí. Chất lưu hương được sử dụng để cân bằng áp suất hơi, làm ổn định hương liệu. Từ đó, giúp tạo hương thơm trong công nghệ sản xuất nước hoa, hóa mĩ phẩm, các chất tẩy rửa công nghiệp. Đặc biệt là sử dụng trong các loại nước giặt xả có thể lưu giữ mùi hương trên quần áo lâu hơn.

Khái niệm chất lưu hương điêu bạn cần biết
Chất lưu hương là gì?

>>>Xem thêm :Tổng hợp những loại lăn khử mùi tốt nhất thế giới. Phân loại bao nhiêu loại

Sự khác nhau giữa chất lưu hương và chất tạo mùi hương tự nhiên

FRAGRANTICA Editors' Favorite Perfumes of 2020 ~ Fragrantica
Sự khác nhau giữa chất lưu hương và chất tạo mùi hương tự nhiên

Chất lưu hương khác với chất tạo mùi hương tự nhiên từ tinh dầu.

 • Thành phần tự nhiên của các loại chất tạo mùi hương có từ động vật: long diên hương (ambergris), hương hải ly (castoreum), xạ hương (musk) và cầy hương (civet).
 • Các tinh dầu tự nhiên từ thực vật: benzoin, labdanum, nhựa thơm (myrrh), olibanum, bồ đề (storax), tolu balsam. Hầu hết các hương liệu và tinh chất này đều rất đắt, chỉ được ứng dụng trong các dòng nước hoa cao cấp.

Còn thông thường, các chất lưu hương trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm, nước giặt xả quần áo,… đều sử dụng thành phần hóa học. Các chất hóa học cố định tổng hợp bao gồm:

 • Các chất biến động thấp (cyclopentadecanolide, ambroxide, benzyl salicylate)
 • Dung môi hầu như không mùi, có áp suất hơi rất thấp (benzyl benzoat, diethyl phthalate, trietyl citrate, osmium tetroxide)

Khái niệm chất lưu hương chúng giúp các hương liệu giữ được mùi thơm lâu hơn và được sử dụng phổ biến vì giá rẻ. Các mùi hương này thường hơi hắc và thơm nồng đặc trưng của hóa chất.

Việc sử dụng chất lưu hương trong nước giặt xả sẽ giúp việc giữ mùi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài  dễ gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ.

Chất lưu hương trong nước giặt xả tác động không tốt đến làn da của trẻ

Nước hoa vùng kín Foellie Eau De Innerb Perfume Forest 5ml
Chất lưu hương trong nước giặt xả tác động không tốt đến làn da của trẻ

Tác hại lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ

Chất lưu hương không nên có trong nước giặt xả dành cho trẻ vì những tác hại của chúng lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ.

 • Làm kích ứng da
 • Gây hại cho đường hô hấp.
 • Có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ.
 • Tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Có đến 95% hương liệu dùng làm chất lưu hương trong nước giặt xả có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các chất này rất độc hại đến sức khỏe con người như dẫn xuất của benzene, toluen, aceton, metylen, clorua… Nhiều chất đã được chứng minh có thể gây di tật bẩm sinh, vô sinh, thậm chí tổn hại đến hệ thần kinh của các bé.

EU cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Chính vì những nguyên nhân trên, Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tỷ lệ được cho phép trong sản xuất các chất tẩy rửa công nghiệp có nồng độ khuyến cáo nhỏ hơn 0.15%. Do đó, tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước giặt xả không chứa chất lưu hương để đảm bảo sức khỏe cho con. Bởi thành phần này nhiều khả năng kích ứng hoặc khiến quần áo thô ráp, tạo sự khó chịu cho làn da nhạy cảm.

>>>Xem thêm: những nguyên nhân khiến cho nước hoa không thơm

Thông tin nguyên liệu chất lưu hương – Aromafix

INCI Name: PPG-20 Methyl Glucose Ether

Thông tin nguyên liệu: 

Chất lưu hương (hay còn được gọi là Aromafix) là một nguyên liệu được chiết xuất từ đường glucose có khả năng lưu giữ và phát tán mùi hương một cách mạnh mẽ mà không làm ảnh hưởng đến mùi hương gốc.

Chất lưu hương làm định hình và ổn định mùi nước hoa, làm dậy mùi hương đầu (top note) và hương giữa (huơng chính), đặc biệt là mùi hương hoa cỏ, thảo dược, hương chanh/cam và hoa oải huơng. Hiệu quả cao khi thêm vào các mùi hương nặng.

Aromafix rất dễ sử dụng, tan trong nước, được thêm vào trong giai đoạn hòa tan dung môi trong công thức hoặc trộn với các mùi hương trước khi thêm nó vào công thức. Nên áp dụng tỉ lệ phù hợp trước khi hòa tan vào các thành phẩm bởi nó có thể thay đổi màu sắc cho thành phẩm. Chất lưu hương không thích hợp hòa tan với cyclomethicone hoặc ứng dụng trong các loại thuốc xịt lạnh.

Đặc điểm:

Chất lưu hương là chất lỏng sánh, nhớt, có màu vàng nhạt, không mùi, có thể tan trong với nước, rượu, este hữu cơ và dầu.

Công dụng của chất lưu hương:

 • Giúp lưu giữ mùi hương nước hoa.
 • Chất ổn định mùi nước hoa.

Ứng dụng của aromafix:

 • Nước hoa
 • Soap
 • Cream

Hướng dẫn sử dụng aromafix:

Cho vào pha dầu các công thức mỹ phẩm như: nước hoa, soap, cream,…

Tỉ lệ sử dụng:

 • Tỉ lệ sử dụng của chất tạo film cho son: 2-5%

Chỉ sử dụng ngoài da chỉ dùng ngoài da và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm chất lưu hương . Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Tổng hợp những mùi nước hoa miss dior ưa chuộng nhất hiện nay

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thammyhoc, mamamy, … )

Scroll to Top