Định nghĩa tinh dầu cho người mới mà các bạn cần biết

Tin dầu là liệu pháp thiên nhiên đã được sử dụng phổ cập từ những năm đầu thế kỷ 19, tinh dầu đem lại hương thơm sự nhẹ nhàng, thoải mái cho cơ thể. Vậy bạn biết không tinh dầu là gì? Những công dụng của tinh dầu trong đời sống chưa? Cùng tìm hiểu về định nghĩa tinh dầu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa tinh dầu là gì?

Định nghĩa tinh dầu tên tiếng Anh là Essential Oil, là dạng lỏng tập trung của các chất dễ bốc hơi tự nhiên trong thực vật có mùi thơm. Người ta ví tinh dầu là nhựa sống của cây, mang sức sống và năng lượng tinh khiết nhất. Chúng mạnh hơn 50 đến 100 lần các loại thảo mộc sấy khô.

Định nghĩa tinh dầu cho người mới
Định nghĩa tinh dầu là gì?

Các phân tử tinh dầu có xu hướng thay đổi nhanh chóng từ tình trạng lỏng hoặc rắn sang khí ở nhiệt độ phòng. bằng việc bốc hơi nhanh chóng này tinh dầu giản đơn tương tác trực tiếp đến khứu giác. Vì lẽ đó khi mở nắp tinh dầu bạn sẽ nhận thấy được mùi hương rất mạnh ở một khoảng bí quyết nhất địnhĐịnh nghĩa tinh dầu đa số các kiểu tinh dầu đều trong veo, tuy nhiên cũng có một vài có màu vàng hoặc hổ phách như: tinh dầu sả chanh Lemongrass, tinh dầu cam ngọt Orange, tinh dầu hoắc hương,…

Từ thời cổ đại, tinh dầu đã được dùng trong các liệu pháp hương thơm để chăm sóc cơ thể khỏe khoắn, cân bằng tinh thần và làm đẹp đạt kết quả tốt. Tinh dầu được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nước hoa, sản phẩm chăm sóc da, xà phòng,… bên cạnh đó người ta cũng dùng chúng để tạo hương cho đồ ăn, đồ uống,…

>>>Xem thêm :Đánh giá nước hoa dior sauvage và so sánh hai phiên bản EDT & EDP

Định nghĩa tinh dầu tinh dầu nguyên chất là gì?

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu được chiết xuất 100% từ thực vật, không thêm bất cứ thành phần hóa học nào khác. Tinh dầu nguyên chất không gây hại cho sức khỏe, có khả năng dùng để ăn uống được ở hàm lượng chắc chắn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trừ một vài loại tinh dầu nguyên chất từ dược thảo không ăn uống được như: tinh dầu bách, tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen,…

Tinh dầu không nguyên chất là gì?

Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu nguyên chất đã pha các chất hóa học khác. Cũng có khả năng là tinh dầu được được chiết xuất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng tinh khiết trong thành phần có lợi cho sức khỏe.

Tinh dầu không nguyên chất vẫn giữ được mùi hương của tinh dầu. Vì thếkể cả các người có chuyên môn cũng không thể nhận xét được chất lượng, độ tinh khiết của tinh dầu bằng việc nhìn hoặc ngửi.

Tinh dầu tổng hợp là gì?

Tinh dầu tổng hợp còn gọi là hương liệu, dầu thơm hóa tổng hợp có tên tiếng Anh là: Perfume / Perfume Oil / Fragrance Oil / Scented Oil. Tinh dầu tổng hợp là tinh dầu được tổng hợp từ hương liệu bắt chước mùi thơm của tinh dầu. Chúng còn sản sinh ra mùi thơm của các kiểu cây không có tinh dầu (như táo, dâu tây,…) hay mùi hương mới (mùi biển Hawaii,…).

Bộ Khuếch Tán Tinh Dầu Gỗ Thông (50ml)
Tinh dầu tổng hợp là gì?

Tinh dầu tổng hợp hay được dùng để tạo hương trong ngành sản phẩm chăm sóc da, xà phòng, thuốc lá, sản phẩm vệ sinh,…

>>>Xem thêm :Đánh giá tổng quan nước hoa 212 vip nam về mùi hương, thiết kế

Giải pháp chiết xuất tinh dầu

Định nghĩa tinh dầu ép lạnh

Ép lạnh là phương pháp thường được dùng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ quả, vật liệu thực vậy giản đơn giải phóng được các thành phần thơm. Tinh dầu ép lạnh có mùi thơm tươi mới và có màu sáng như: tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit,…

Tinh dầu ép lạnh được xem như thương hiệu cao nhất trong các loại tinh dầu. Vì các bước ép lạnh không dùng nhiệt, có thể tinh dầu giữ lại được hàm lượng mùi thơm chính xác của thực vật. Tuy nhiênquá trình ép lạnh này không phù hợp để chiết xuất nhiều loại tinh dầu.

Định nghĩa tinh dầu thời gian trước, người ta sẽ ép trái cây bằng miếng bọt biển, sau đấy ép miếng bọt biển để lấy dầu. Hiện nay, tinh dầu được ép lạnh bằng chu trình cơ học và được tách ra từ hỗn hợp nước ép dầu.

Chưng cất hơi nước

Tinh dầu từ ​​lá, hoa, rễ, và vỏ cây hay được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Tinh dầu oải hương Lavender, tinh dầu hoa hồng Rose, tinh dầu bạc hà Peppermint, tinh dầu đàn hương,…đều được chiết xuất bằng việc này.

TINH DẦU TRÀ TRẮNG
Chưng cất hơi nước

Chưng cất hơi nước là hành trình hơi nước bước qua các nguyên liệu trong một bình chứa kín. Tinh dầu dễ bốc hơi hơn kết hợp với hơi nước và đi qua lỗ thông hơi vào trong một buồng ngưng tụ. Ở đây cả hơi nước và tinh dầu đều chuyển thành dạng lỏng và phân tách riêng do thuộc tính.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về định nghĩa tinh dầu. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Tổng hợp những chai nước hoa gucci nữ mùi thơm đặc trưng

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( medium, hakufarm, … )

Scroll to Top